Đồ handmade luôn cần sự tỉ mỉ, đổ vào đó không ít công sức, sự sáng tạo. Vì thế, nhiều trào lưu dù bùng nổ nhanh chóng, nhưng cũng nhanh tan, bởi không phải ai cũng đủ kiên trì với nó.

Những trào lưu bùng lên rồi nhanh lụi

Vài năm trở lại đây, những trào lưu làm đồ handmade liên tục bùng lên rồi lại lụi tàn. Khoảng 4-5 năm về trước, người người làm hoa lụa, hoa voan, những shop bán nguyên phụ liệu làm hoa, lớp dạy làm hoa mọc lên như nấm. Thậm chí thời điểm cao trào, nguyên liệu làm hoa lụa bán đầy rẫy ở những phiên chợ Tết, chợ quần áo. Chị em đua nhau trưng thành quả lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đến nay, những người còn theo hoa lụa cũng không nhiều, nơi bán cũng họa hoằn mới thấy.

Hoa lụa từng trở thành trào lưu, gây sốt trong xã hội

Hoa lụa từng trở thành trào lưu, gây sốt trong xã hội

Trong hai năm 2012-2013, làm nước hoa khô, son dưỡng cũng được nhiều người hưởng ứng. Những chị em khéo tay không chỉ tự làm để dùng, làm quà tặng người thân mà còn đem bán. Nhiều người thích mỹ phẩm, nước hoa cũng nhanh chóng hưởng ứng trào lưu này. Thế nhưng, chỉ sau khoảng một năm, những lọ nước hoa khô handmade cũng dần “vắng bóng”.

Giờ đây, còn ai muốn làm hay tìm bằng được những chiếc Dreamcather thật đẹp, thật lạ?

Giờ đây, còn ai muốn làm hay tìm bằng được những chiếc Dreamcather thật đẹp, thật lạ?

Sau khi bộ phim Những người thừa kế (The Heirs), người người, nhà nhà đua nhau học làm những chiếc Dreamcatcher. Nguyên liệu, cách làm những chiếc Dreamcatcher được nhiều bạn trẻ săn lùng. Đến bất cứ cửa hàng đồ lưu niệm nào, những chiếc Dreamcatcher đều hiện hữu, thậm chí tại các khu du lịch cũng bày bán những món đồ này. Thế nhưng, khoảng nửa năm sau, khi phim hết nóng, những chiếc Dreamcatcher cũng dần thưa bóng và hiện tại chỉ còn trong ký ức của nhiều người.

Xuất trong năm 2015 rồi bùng nổ vào năm 2016, nhưng hiện tại, những bộ bikini móc len cũng không còn mới mẻ và trở thành trào lưu cho chị em đam mê đồ đan móc trổ tài.

Đó chỉ là một vài trong vô số trào lưu handmade như: tự làm mứt, vẽ hena, đan thú bông, ráp vải, tự cắt may quần áo, ghép đồ bằng diêm hay tăm tre… từng trở thành trào lưu thu hút nhiều người, nhưng rồi dần lụi tàn sau đó.

Bùng lên rồi lụi tắt cũng bởi một chữ: Mới

Không thể phủ nhận, nguyên nhân đầu tiên và quan trọng nhất khiến một trào lưu handmade bùng lên là sự mới mẻ. Tâm lý thị trường và cả những người thích làm đồ handmade cũng là ưa chuộng sự mới lạ. Cùng với đó, mạng xã hội đang khiến con người ta ngày càng sống ảo nhiều hơn. Chắc hẳn nhiều người cũng muốn thể hiện sự khéo léo và thu hút view, like bằng những món đồ handmade mới, đẹp trên các mạng xã hội Facebook, Instagrams, twitter…

Bikini móc len sau khi bùng lên thành trào lưu cũng đang dần lắng xuống

Bikini móc len sau khi bùng lên thành trào lưu cũng đang dần lắng xuống

Kèm theo đó, sản phẩm handmade này đang phù hợp với sự quan tâm của cộng đồng và được truyền thông ưu ái như: xuất phát từ một bộ phim, được những người nổi tiếng nhắc đến, có báo chí, truyền hình vô tình lăng xê…

Thế nhưng, thứ gì thành trào lưu được đẩy lên đến đỉnh cao rồi cũng phải “hạ nhiệt”. Những chiếc dreamcatcher khi phim Những người thừa kế không còn quần đảo ở các rạp chiếu khiến người hâm mộ phát cuồng cũng dần bị thất sủng. Những giỏ hoa lụa khi chẳng còn hiếm lạ nữa khi đến nhà nào cũng gặp, đến cơ quan nào cũng thấy sẽ không còn được tìm mua. Nhiều người cũng không muốn tỉ mẩn để làm quà tặng.

Đồ da handmade đứng trước áp lực cạnh tranh với đồ da công nghiệp

Đồ da handmade đứng trước áp lực cạnh tranh với đồ da công nghiệp

Thêm vào đó, không phải món đồ handmade nào cũng được người tiêu dùng “trả công” xứng đáng. Những món đồ handmade do tốn công sức, nên luôn có giá đắt hơn hẳn trên thị trường so với sản phẩm sản xuất hàng loạt. Một chiếc áo bikini móc tay tỉ mẩn có giá 400-600 nghìn đồng, dĩ nhiên khó cạnh tranh nổi với những bộ đồ bơi đủ kiểu dáng, chất liệu đa dạng có giá chỉ non nửa. Những lọ nước hoa khô handmade vốn không thể tán hương, giữ mùi như nước hoa dạng xịt, giá thì cũng chẳng rẻ, nên dần dà thị trường cũng sẽ đào thải. Những món đồ da handmade kiểu dáng không quá đặc biệt, nhưng giá cao gấp rưỡi gấp đôi hàng làm sẵn đủ chủng loại, nhiều chọn lựa thì cũng sẽ bị lép vế.

Cùng với đó, giá trị sử dụng của những món đồ handmade cũng liên quan đến sự trường tồn của nó. Áo len, khăn len, váy áo, son môi… lúc nào cũng cần dùng, nên khi đồ cũ người ta có thể có động lực làm đồ mới nhiều hơn. Điều này cũng khiến chúng có nhiều hơn những người theo đuổi lâu dài.

Cần có người đủ đam mê

Làm đồ handmade luôn tốn công, cần bỏ ra nhiều tâm sức cùng với đó là chút năng khiếu và óc sáng tạo. Không phải ai thích cũng có thể làm ra món đồ đẹp. Cùng đi học khóa đồ handmade, nhưng có người tạo ra hàng loạt sản phẩm, có người phải bỏ dở giữa chừng.

Bởi vậy, những món đồ handmade theo trào lưu, nếu có cộng đồng đủ mạnh, đông và đủ yêu thích, thì vẫn có thể duy trì. Ví như dù không còn bùng nổ như trước nhưng nhiều cộng đồng làm đồ len sợi handmade, những group chia sẻ cách may quần áo… vẫn tiếp tục hoạt động. Nhiều người vẫn đang theo đuổi đam mê, dù bất kể nó có còn là trào lưu hay không!